SPHACY ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐOÀN DOANH NGHIỆP VACOD-HBA LÀM VIỆC TẠI KAZAKHSTAN VÀ KYRGYZSTAN

SPHACY ĐỒNG HÀNH CÙNG ĐOÀN DOANH NGHIỆP VACOD-HBA LÀM VIỆC TẠI KAZAKHSTAN VÀ KYRGYZSTAN

28 Tháng Mười Hai 2023

Trong chuyến thăm của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev sang Việt Nam, lãnh đạo cấp cao hai nước nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy hợp tác kinh tế và thương mại, nhất trí tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau và xem xét khả năng áp dụng các cơ chế hiệu quả để đảm bảo thương mại cùng có lợi. Ngay sau sự kiện này, đoàn Quốc hội Việt Nam do Uỷ viên TƯ Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Kazakhstan.

15 doanh nghiệp thành viên của hai Hiệp hội: Hiệp hội Phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD) và Hiệp hội Doanh nghiệp Thành phố Hà Nội (HBA) do TS. Nguyễn Hồng Sơn – Đại biểu Quốc hội – Uỷ viên Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội khoá XII và XIII, Nguyên Phó chủ tịch Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp VCCI, Chủ tịch Hiệp hội VACOD – HBA làm trưởng đoàn.

Chương trình làm việc của đoàn doanh nghiệp được thực hiện song hành bên cạnh chuỗi hoạt động của đoàn Quốc hội Việt Nam.

Ngày 25/9, đoàn doanh nghiệp VACOD – HBA đến làm việc với các đối tác Kazakhstan qua sự kết nối của công ty tư vấn toàn cầu KPMG. Sự kiện có sự tham dự của Tham tán Thương mại Việt Nam tại Kazakhstan Nguyễn Văn Hải.

Sau phần trình bày “Tiềm năng đầu tư của Kazakhstan” của đại diện KPMG, các doanh nghiệp của hai nước đã nhanh chóng giao lưu, tìm hiểu và trao đổi về thế mạnh, sản phẩm cũng như nhu cầu thị trường đôi bên. Mặc dù thời gian có hạn, nhưng đã có nhiều doanh nghiệp trong đoàn Việt Nam nắm bắt được cơ hội, mở rộng tiềm năng hợp tác với doanh nghiệp nước bạn.

Nhiều công ty Kazakhstan trong cùng ngành chế biến nông sản ngũ cốc, sản xuất đồ uống, công nghệ thông tin đều có mong muốn tìm hiểu thị trường và đối tác Việt Nam. Đại diện một doanh nghiệp đồ uống tham dự chương trình cho biết: “Tôi đã ở Việt Nam một tháng rưỡi, nhận thấy đất nước các bạn rất tươi đẹp và đang phát triển mạnh mẽ. Qua chuyến đi này của các bạn, hy vọng của chúng tôi là tìm được cơ hội cộng tác với doanh nghiệp Việt Nam và tiếp tục thúc đẩy việc xuất khẩu hàng sang Việt Nam. Trong đó, chúng tôi mong hai nhà nước tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình vận chuyển hàng hoá giữa hai quốc gia. Sắp tới chúng tôi tổ chức một triển lãm hàng hoá tại TP.HCM, mong được các doanh nghiệp quan tâm và ủng hộ”.

Chủ tịch Hiệp hội VACOD – HBA TS. Nguyễn Hồng Sơn và Phó Chủ tịch HBA doanh nhân Ninh Thị Ty trong hội nghị ( Ảnh: Nguyễn Hữu Sơn)

Nói về thành công của sự kiện, nữ doanh nhân Nguyễn Thuỳ Dương, Giám đốc Công ty CP XNK 3D Quốc tế, cho biết: “Tôi rất hào hứng khi được tham gia chuyến công tác này với đoàn công tác VACOD-HBA. Là doanh nghiệp chuyên cung cấp nông sản, chúng tôi đã có cơ hội quảng bá các sản phẩm gia vị nổi bật của mình – ví dụ như hạt tiêu đen – đến với những nhà nhập khẩu Kazakhstan. Đất nước Trung Á này có nền ẩm thực phong phú, rất chú trọng hương vị trong mỗi món ăn. Hạt tiêu Việt Nam là một trong những nguyên liệu được nhiều người dân Kazakhstan biết đến… Với những chương trình giao thương đưa doanh nhân trực tiếp ra nước ngoài mở mang thị trường của VACOD và HBA như thế này, chúng tôi hy vọng sẽ tìm được những bạn hàng phù hợp, mang lại hiệu quả kinh doanh cho cả hai bên”.

Các doanh nghiệp trao đổi tài liệu trong chương trình ( Ảnh: Nguyễn Hữu Sơn)

Đạt được thành quả ấn tượng nhất có lẽ là doanh nhân Vũ Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần SPHACY – người đã có các buổi làm việc tích cực và hiệu quả với hai đối tác Kazakhstan. Với Otar Bio Pharm, doanh nghiệp sản xuất vaccine thuộc Top 5 tại Kazakhstan – sở hữu các nhà máy tại Ý, Nga, Trung Quốc – ông Vũ Văn Thành đã thoả thuận thành công làm đại lý phân phối tại Việt Nam, đồng thời nhận chuyển giao, phân phối sản phẩm sang Nhật Bản và Indonesia.

Doanh nhân Vũ Văn Thành (bên trái) làm việc với đối tác ( Ảnh: Nguyễn Hữu Sơn)
Nhà báo Hải Vân của Tạp chí Thương Gia đang tác nghiệp tại sự kiện

Bên cạnh đó, người đứng đầu SPHACY cũng đạt được cam kết với một đơn vị sản xuất thực phẩm chức năng Kazakhstan. Theo tiết lộ của ông Thành, đối tác này sẽ sang thăm công ty SPHACY tại Việt Nam và tiến hành các bước hợp tác tiếp theo ngay sau chuyến công tác của đoàn doanh nghiệp Việt Nam.

Phát biểu tại chương trình, TS. Nguyễn Hồng Sơn nhấn mạnh: “Thay mặt đoàn doanh nghiệp VACOD – HBA, xin trân trọng cảm ơn các nhà lãnh đạo công ty tư vấn KPMG đã tổ chức buổi làm việc hôm nay giữa đoàn doanh nghiệp hai nước. Tại buổi làm việc này, doanh nghiệp Việt Nam – Kazakhstan đã bước đầu trao đổi và tìm hiểu nhu cầu, kỳ vọng của cả hai bên để có những bước hợp tác tiếp theo. Tuy nhiên, còn một số doanh nghiệp trong lĩnh vực may mặc và năng lượng chưa gặp được đối tác, mong rằng công ty sẽ hỗ trợ kết nối trong thời gian tới”.

Ông Sơn mong muốn công ty KPMG tạo điều kiện tăng cường kết nối doanh nghiệp VACOD – HBA với doanh nghiệp Kazakhstan để đôi bên cùng hợp tác thành công.

Chủ tịch Hiệp hội VACOD – HBA TS. Nguyễn Hồng Sơn trao biểu tượng HBA cho đại diện công ty tư vấn KPMG ( Ảnh: Nguyễn Hữu Sơn)

Kết thúc sự kiện, đại diện công ty KPMG chia sẻ: “Chúng tôi rất vui được chào đón đoàn doanh nghiệp Việt Nam sang thăm Kazakhstan và làm việc với doanh nghiệp địa phương nhằm tìm hiểu thị trường cùng cơ hội đầu tư. Tại buổi làm việc này, chúng tôi cũng đã giới thiệu một số doanh nghiệp Kazakhstan quan tâm tới thị trường Việt Nam và các mặt hàng của Việt Nam. Đối với một số đơn vị chưa kết nối được đối tác, chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ trong thời gian còn lại của chuyến đi và trong thời gian tới”.

Các doanh nghiệp trao đổi trong sự kiện xúc tiến thương mại.

Theo: thuongiaonline.vn