Món quà thiện nguyện ấm nghĩa tình đến với xã nghèo Tả Thàng

Món quà thiện nguyện ấm nghĩa tình đến với xã nghèo Tả Thàng

8 Tháng Ba 2023

TTTĐ – Cách trung tâm huyện lỵ Mường Khương chỉ 39km về phía Đông Nam nhưng phải mất hơn 2 giờ chạy xe mới tới được trụ sở UBND xã Tả Thàng. Công ty Cổ phần SPHACY đã có chuyến đi thiện nguyện đến tỉnh khó khăn nhất tại Lào Cai.

Tả Thàng là xã vùng cao của huyện biên giới Mường Khương, nằm trên độ cao hơn 1300m so với mực nước biển. Trên con đường gập ghềnh, khúc khuỷu để dẫn vào xã, cảnh sắc xung quanh vẫn đẹp đến mê người. Buổi sáng, mặt trời ló rạng sau một biển mây dày đặc, núi đồi nhấp nhô xanh mướt, bên dưới là những thửa ruộng bậc thang trùng điệp, con sông Chảy hùng vĩ bao quanh, khiến cho xã nghèo xa xôi là thế mà như hội tụ cả thiên khí đất trời, đẹp như tiên cảnh.

Món quà thiện nguyện ấm nghĩa tình đến với xã nghèo Tả Thàng
Đoàn thiện nguyện thăm và tặng quà Đồn Biên phòng Tả Gia Khâu

Toàn xã Tả Thàng có 390 hộ nghèo (73,31%), thu nhập bình quân trên đầu người năm 2021 chỉ đạt 17, 850 triệu. Đây là xã dân tộc thiểu số với 498 hộ là người Mông, chỉ có 2 hộ là dân tộc Nùng và 2 hộ dân tộc Kinh. Đồng bào chủ yếu sống dựa vào việc trồng ngô và lúa nương.

Những ngày cuối tháng 6 nóng bức, bà con xã Tả Thàng đón nhận niềm vui lớn khi có đoàn thiện nguyện về thăm và tặng quà.

Trong hai ngày 26 và 27/6, Công ty Cổ phần Sphacy đã mang đến nhiều phần quà thiết thực và giá trị, trong đó có: 20 máy lọc nước, 501 lon sữa hộp, 668 suất bánh kẹo, gần 10.000 viên thuốc thông dụng (thuốc giảm đau, trị tiêu chảy, vitamin C, tẩy giun, cao sao vàng) và tiền mặt; Tổng trị giá 770 triệu đồng.

Đặc biệt, đoàn thiện nguyện còn tổ chức thăm khám bệnh cho hơn 300 người dân, bao gồm trẻ em, người lớn tuổi và người cao tuổi với sự hỗ trợ của 7 bác sĩ đa khoa các bệnh viện: Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Phúc, Bệnh viện Đa khoa Lào Cai.

Món quà thiện nguyện ấm nghĩa tình đến với xã nghèo Tả Thàng
Công ty CP SPHACY trao tặng 668 phần sữa và bánh kẹo cho trẻ em xã Tả Thàng

Ông Lý Văn Phìn – Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tả Thàng chia sẻ: ‘Tả Thàng là xã nghèo nhất của tỉnh Lào Cai nên cũng thường đón các đoàn thiện nguyện đến thăm và tặng quà, động viên, chia sẻ khó khăn với người dân. Tuy nhiên, do tình hình dịch bệnh và giao thông khó khăn, từ năm ngoái tới nay mới có đoàn Sphacy đến. Bà con háo hức mong chờ và rất phấn khởi khi được các bác sĩ khám bệnh, phát tặng thuốc’’.

Trước đó, vào chiều 26/6, đoàn cũng đã đến thăm và tặng 4 máy lọc nước cho đồn biên phòng Pha Long và đồn biên phòng Tả Gia Khâu của huyện Mường Khương.

Chia sẻ với đoàn, Thượng tá Nguyễn Văn Thiệu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Pha Long rất cảm kích khi được đón nhận tình cảm thăm hỏi và những món quà tri ân thiết thực với các chiến sĩ đang công tác tại đồn.

Món quà thiện nguyện ấm nghĩa tình đến với xã nghèo Tả Thàng
Niềm vui của bà con Tả Thàng khi nhận được thuốc sau khám bệnh miễn phí

Sau khi thăm và tặng quà cho các chiến sĩ đồn Biên Phòng Pha Long và đồn biên phòng Tả Gia Khâu, đoàn thiện nguyện đã đến thắp hương tưởng nhớ và tri ân tại Bia trấn ải – Đài tưỏng niệm liệt sĩ của Đồn Biên phòng Pha Long.

Chương trình khám bệnh, siêu âm, phát tặng thuốc cho bà con xã Tả Thàng kéo dài tới 15h30 chiều 27/6. Ông Doãn Cao Cường – Chủ tịch xã Tả Thàng bịn rịn nắm tay, cảm ơn từng bác sĩ và thành viên trong đoàn. Ông hy vọng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ hơn nữa cho người dân xã nghèo vùng cao biên giới, để bà con có được những niềm vui, sự chia sẻ và động viên trong cuộc sống.

Theo: Khánh Vy – Báo Tuổi trẻ Thủ đô

Nguồn: https://tuoitrethudo.com.vn/mon-qua-thien-nguyen-am-nghia-tinh-den-voi-xa-ngheo-ta-thang-199881.html