Thông Báo

Dự báo xu hướng kinh doanh nhà thuốc năm 2023

Năm 2023 dự báo sẽ là một năm quan trọng cho ngành Dược phẩm tại Việt Nam, đòi hỏi sự đổi mới và bắt nhịp xu hướng kinh doanh của các nhà thuốc, công ty Dược. Hãy cùng SPHACY tìm hiểu và phân tích các xu hướng kinh doanh tiềm năng năm 2023 nhé!

Việt Nam là một trong những nước phát triển mạnh mẽ trong lĩnh vực dược phẩm. Trong những năm gần đây, công nghệ và sự phát triển kinh tế đã giúp Việt Nam trở thành một trong những địa điểm sản xuất Dược phẩm lớn trên toàn thế giới

Theo báo cáo từ GMP năm 2022 về triển vọng dài hạn, thuốc ETC (thuốc điều trị) vẫn sẽ duy trì ưu thế nhờ đặc điểm nhân khẩu học, thúc đẩy nhanh sự phát triển và gia tăng đầu tư vào ngành Chăm sóc sức khoẻ trong những năm tới.

Cùng với đó, năm 2023 dự báo sẽ là một năm bùng nổ trong việc phát triển công nghệ & ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh, đòi hỏi các nhà thuốc và công ty Dược phải có một chiến lược phù hợp, để bắt kịp xu hướng cả về ứng dụng công nghệ và nắm bắt hành vi tiêu dùng.

1. XU HƯỚNG KINH DOANH NHÀ THUỐC – HIỆU THUỐC ONLINE:

Đại dịch Covid-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng mua sắm trực tuyến trong nhiều ngành, trong đó bao gồm cả Dược và Chăm sóc sức khoẻ. Tại Việt Nam, thị trường các nhà thuốc – quầy thuốc online vẫn đang ở những giai đoạn đầu, tuy nhiên thị trường này lại phát triển nhanh chóng do nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng – những người đang tìm kiếm phương thức thuận tiện và dễ dàng tiếp cận nhất để mua thuốc. Điều này có thể sẽ dẫn đến sự cạnh tranh nhiều hơn giữa các quầy thuốc – các chuỗi nhà thuốc, cũng như là sự đa dạng hoá cho khách hàng trong việc lựa chọn địa điểm và hình thức mua sắm.

Một trong những lợi thế chính của các nhà thuốc online là khả năng đặt mua thuốc theo toa và các sản phẩm không kê đơn một cách thoải mái ngay tại nhà riêng của mình, mà không cần đến trực tiếp các cửa hàng thuốc truyền thống. Điều này đặc biệt có lợi cho những người sống ở ngoại ô, vùng nông thôn hoặc hạn chế trong việc di chuyển, vì người tiêu dùng có thể tiếp cận thuốc và các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ mà không phải di chuyển quãng đường dài.

Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng của thuốc khi mua trực tuyến, Bộ Y Tế và Cục Quản lý Dược đã thực hiện các quy định nghiêm ngặt đối với các cửa hàng thuốc trực tuyến, bao gồm các yêu cầu về giấy phép kinh doanh, hồ sơ pháp lý và các chứng nhận đạt chuẩn. Điều này giúp bảo vệ người tiêu dùng khỏi tình trạng thuốc giả, thuốc kém chất lượng cũng như việc đảm bảo rằng thuốc được bảo quản và vận chuyển đúng cách.

Khi nhu cầu về các cửa hàng thuốc – hiệu thuốc online tiếp tục tăng, nhiều hiệu thuốc truyền thống cũng đang tìm cách để mở rộng sự hiện diện của họ trên các nền tảng trực tuyến để cạnh tranh. Đơn giản nhất là dịch vụ đặt thuốc và giao thuốc trực tuyến (shipping), đăng ký bán thuốc trên các trang web về kinh doanh Dược phẩm, sử dụng phần mềm quản lý nhà thuốc có tích hợp sàn Dược và sàn Thương mại điện tử để cải thiện hiệu quả kinh doanh, thu hút khách hàng.

2. XU HƯỚNG CHĂM SÓC SỨC KHOẺ PHÒNG NGỪA

Trong những năm gần đây, chăm sóc sức khoẻ phòng ngừa ngày càng được quan tâm trên toàn thế giới và xu hướng này có thể sẽ tiếp tục tại Việt Nam, đặc biệt vào năm 2023. Chăm sóc sức khoẻ phòng ngừa được hiểu là một cách thức/phương pháp nhằm ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tật bằng cách giải quyết các yếu tố rủi ro và thúc đẩy các lối sống/phong cách sống lành mạnh. Để dễ hình dung hơn, thì đây là một xu hướng tập trung vào các hoạt động như tập thể dục, ăn uống lành mạnh, kiểm soát căng thẳng (stress), phát hiện và theo dõi điều trị sớm các bệnh căn cứ theo tình trạng sức khoẻ.

Các cửa hàng thuốc – nhà thuốc có thể đóng một vài trò quan trọng trong việc thúc đẩy chăm sóc sức khoẻ phòng ngừa bằng cách cung cấp các sản phẩm và dịch vụ bổ trợ cho lối sống lành mạnh và phòng ngừa bệnh tật. Ví dụ: Các hiệu thuốc có thể cung cấp nhiều loại vitamin tổng hợp dạng viên sủi (multivitamin) như Haas Becomboost C1000, hay viên sủi Haas Multivitamin, cùng các sản phẩm sức khoẻ khác có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, tăng sức đề kháng, cung cấp năng lượng cho các hoạt động thể chất và tình thần, ngăn ngừa các căn bệnh như tim, tiểu đường, đột quỵ,…

Theo ý kiến của Chủ tịch hiện hội TPCN Việt Nam Trần Đáng sau khi khảo sát thị trường thực phẩm chức năng:

“Năm 2000, Việt Nam chỉ có 13 doanh nghiệp đăng ký và đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng. Số sản phẩm được lưu hành trên thị trường cũng chỉ là 63 sản phẩm. Đến năm 2017, có tới gần 4,190 công ty đăng ký sản xuất kinh doanh TPCN. Số lượng sản phẩm được lưu hành cũng là một con số khổng lồ, lên tới hơn 10.930 sản phẩm.”

Đến năm 2019, lượng người sử dụng TPCN đã tăng lên chóng mặt. Tổng người sử dụng là hơn 20 triệu người, chiếm tới hơn 21% dân số Việt Nam. Đặc biệt, những người này phân bố ở khắp 63 tỉnh thành trên cả nước, đủ để thấy tiềm năng phát triển của các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ & thực phẩm bổ sung.

Ngoài ra, các nhà thuốc cũng có thể cung cấp các dịch vụ về tư vấn cho bệnh nhân để hiểu rõ hơn các rủi ro sức khoẻ và phương thức thực hiện các bước cải thiện sức khoẻ tổng thể của họ. Ví dụ như cung cấp các thông tin tài liệu về ăn uống lành mạnh, tập thể dục, cũng như thường xuyên kiểm tra và thăm khám sức khoẻ định kỳ. Để nhận các bộ tài liệu miễn phí về chăm sóc sức khoẻ, hướng dẫn sử dụng các loại thực phẩm bổ sung và vitamin, các nhà thuốc có thể đăng ký tại đây

3. XU HƯỚNG GIÁO DỤC CHO BỆNH NHÂN – KHÁCH HÀNG

Từ năm 2019 đến nay, công tác giáo dục bệnh nhân ngày càng được chú trọng tại Việt Nam, với việc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ và nhà thuốc nhận ra tầm quan trọng của việc để bệnh nhân tự quản lý sức khoẻ của chính họ. Giáo dục bệnh nhân là một cách tiếp cận nhằm cung cấp các thông tin và công cụ bệnh nhân cần để đưa ra quyết định sáng suốt với sức khoẻ của họ, theo dõi và cải thiện tình trạng sức khoẻ tổng thể.

Các cửa hàng thuốc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục bệnh nhân bằng cách: cung cấp các tài nguyên/nội dung giáo dục và dịch vụ tư vấn để giúp bệnh nhân hiểu rõ hơn về tình trạng sức khoẻ và loại thuốc họ đang sử dụng. Dược sĩ có thể cung cấp chi tiết về cách dùng thuốc đúng chuẩn, kiểm soát tác dụng phụ, tránh lạm dụng thuốc. Bên cạnh đó, Dược sĩ có thể tư vấn thêm cho bệnh nhân về dinh dưỡng, lối sống lành mạnh.

Hiện nay, rất nhiều các đơn vị hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, các bệnh viện, công ty Dược hay các hiệu thuốc đã hợp tác để xây dựng các nền tảng tư vấn trực tuyến (online), các kênh tin tức hay và bổ ích chia sẻ kiến thức về thuốc, trang mạng xã hội xoay quanh chủ đề giáo dục sức khoẻ cho người dân. Năm 2023, với sự phát triển mạnh của các ứng dụng mạng xã hội như Youtube, Facebook hay Tiktok, các nhà thuốc có thể tận dụng cơ hội tăng sự hiện diện, cung cấp các dịch vụ y tế từ xa để kết nối với khách hàng trên toàn quốc.

4. XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN DỊCH VỤ NHÀ THUỐC CHUYÊN KHOA

Nghe có vẻ xa lạ, nhưng dịch vụ nhà thuốc chuyên khoa đang là lĩnh vực ngày càng được các cửa hàng thuốc – chuỗi nhà thuốc tại Việt Nam chú trọng, với số lượng bệnh nhân cần điều trị và dịch vụ chăm sóc ngày càng tăng.

Các dịch vụ nhà thuốc chuyên khoa được tạo ra để cung cấp sự hỗ trợ chuyên biệt dành cho bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính hoặc phức tạp (ung thư, HIV/AIDS, những người cần điều trị và chăm sóc bằng thuốc kiểm soát đặc biệt).

Tại sao dịch vụ này lại có thể trở thành 01 xu thế tiềm năng trong năm 2023?

Lợi thế chính của các dịch vụ nhà thuốc chuyên khoa là khả năng cung cấp dịch vụ chăm sóc cá nhân cho những bệnh nhân có nhu cầu chăm sóc sức khoẻ phức tạp hơn bình thường. Dược sĩ phải nắm được chương trình quản lý thuốc, dịch vụ tư vấn và phải được huấn luyện quản lý bệnh để giúp bệnh nhân quản lý tốt hơn tình trạng sức khoẻ của họ. Nhà thuốc chuyên khoa có thể cung cấp các loại thuốc chuyên biệt (các loại thuốc không có sẵn ở các nhà thuốc truyền thống). Điều này bao gồm các loại thuốc cần kiểm soát đặc biệt, chẳng hạn như thuốc tiêm hoặc thuốc truyền.

Để đảm bảo mức độ chăm sóc tốt và an toàn cho các bệnh nhân, dịch vụ nhà thuốc chuyên khoa tại Việt Nam phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt và phải được cấp phép từ Bộ Y Tế. Nhà thuốc phải được chứng nhận từ các cơ quan quản lý có thẩm quyền và đạo tạo giáo dục thường xuyên cho nhân viên nhà thuốc. Bên cạnh đó, để có thể theo dõi và lập báo cáo đúng quy trình, nhà thuốc cũng cần ứng dụng phần mềm quản lý tích hợp các báo cáo chuyên ngành Dược, báo cáo thuốc kiểm soát đặc biệt. Các thông tin sẽ được cập nhật và liên thông để phục vụ cho quá trình theo dõi, đảm bảo về chất lượng tư vấn của nhà thuốc và sức khoẻ của bệnh nhân.

5. XU HƯỚNG ÁP DỤNG CÔNG NGHỆ VÀO KINH DOANH & QUẢN LÝ

Cuối cùng và cũng là quan trọng nhất, chúng ta không thể không nhắc tới yếu tố Công nghệ. Việt Nam đang chứng kiến sự gia tăng lớn trong việc ứng dụng công nghệ vào kinh doanh Dược, đặc biệt đối với các nhà thuốc, đơn vị sản xuất và phân phối kinh doanh dược phẩm. Với những tiến bộ rõ rệt trong công nghệ phần mềm, các nhà thuốc – chuỗi nhà thuốc có thể cải thiện hiệu quả kinh doanh, quản lý vận hành hiệu quả hơn, qua đó cung cấp dịch vụ tốt nhất cho các khách hàng.

Hiện nay, ở Việt Nam không thể không kể đến một vài ví dụ điển hình của việc ứng dụng Công nghệ, đó là sử dụng Sổ sức khoẻ điện tử (EHRs) và các công cụ kỹ thuật số khác để quản lý bệnh nhân. Đối với thị trường kinh doanh cửa hàng thuốc, điểm sáng lớn nhất thuộc về công nghệ phần mềm quản lý nhà thuốc. Với các tính năng chuyên biệt từ phần mềm, các nhà thuốc có thể tiết kiệm đến 60% thời gian trong ngày so với kinh doanh nhà thuốc truyền thống. Dược sĩ có thể dễ dàng mua – bán hàng, nhập hàng chỉ trong vài cú click chuột, các thông tin thuốc và hoá đơn được lưu trữ tích hợp cùng với các tính năng tự động nhập xuất dữ liệu, nâng cao độ chính xác của công việc.

Hơn nữa, theo quy định của Bộ Y Tế và Cục Quản lý Dược, các cá nhân/hộ kinh doanh/cơ sở bán buôn Dược đều phải sử dụng phần mềm kết nối liên thông dữ liệu Dược Quốc Gia để đủ điều kiện đạt chuẩn GPP. Bằng cách tận dụng và áp dụng công nghệ sớm, các nhà thuốc có thể nhanh chóng bắt kịp xu hướng kinh doanh Dược, cải thiện kết quả kinh doanh.

Tổng quát lại, lĩnh vực kinh doanh nhà thuốc tại Việt Nam năm 2023 sẽ có rất nhiều tiến triển lớn về ứng dụng công nghệ để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và xu hướng của thị trường. Nhà thuốc của bạn đã có đủ các điều kiện để bắt kịp xu hướng năm 2023 chưa? Hãy cùng SPHACY đóng góp và đưa ra ý kiến nhé!

#xuhuong2023 #quanlynhathuoc #phanmemquanlynhathuoc #xuhuongnhathuoc #gpp #lienthongduocquocgia